chuongvangvongco2016

Trao giải Chuông vàng vọng cổ năm 2016


Tại Nhà hát Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh vừa diễn ra đêm thi cuối của vòng chung kết xếp hạng cuộc thi Chuông vàng vọng cổ năm 2016.

chuongvangvongco2016

Trong đêm thi lần này các thí sinh đã trình diễn xuất sắc phần thi tài năng có sự kết hợp với các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong các trích đoạn: Nàng tiên mẫu đơn, Cầu trăng ai lỗi hẹn, Bức ngôn đồ Đại Việt và các bài ca cổ: Hồn quê, Đêm đồng bằng, Về mái nhà xưa. Kết quả: Giải Chuông vàng thuộc về Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung (33 tuổi, An Giang); Giải chuông bạc và Giải do báo chí bầu chọn thuộc về Trịnh Thị Ngọc Huyền (25 tuổi, Trà Vinh) và Giải thí sinh được yêu thích nhất thuộc về Nguyễn Thị Ngọc Châu (32 tuổi, TP Hồ Chí Minh).

Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam 2016

Tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa tổ chức trao Giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam 2016. Với 11 hội đồng nghệ thuật chấm giải ở các triển lãm khu vực, Hội đã xét chọn được 89 giải thưởng, trong số đó có 26 tác phẩm được giới thiệu dự Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2016. Đây là năm đầu tiên Hội không xét giải đồng hạng mà có phân loại. Theo đánh giá của Hội đồng Nghệ thuật, nhìn chung các tác phẩm đoạt giải khu vực và của Hội năm nay có cá tính sáng tạo, bám sát những vấn đề của cuộc sống đương đại, mang đến cảm xúc thẩm mỹ tốt đẹp. Kết quả, không có giải A; một giải B cho tác phẩm Tuổi thơ – sơn dầu của Nguyễn Văn Bảy (Hà Nội); ba giải ba cho các tác giả khác. Ngoài ra, có hai giải B ngành Phê bình mỹ thuật tặng hai cuốn sách: Tranh dân gian Hàng Trống của họa sĩ Phan Ngọc Khuê; Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh một thoáng hôm nay, một chút xưa của họa sĩ Huỳnh Văn Mười.

Tập huấn nghiệp vụ ngành di sản văn hóa

Từ ngày 22 đến 24-9, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội nghị tập huấn ngành di sản văn hóa. Tham gia có đại diện của các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ban quản lý di tích, khu di sản thế giới và các bảo tàng trên cả nước. Nội dung chính của đợt tập huấn lần này nhằm giải quyết những vấn đề còn nhiều vướng mắc trong hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, như: Tục hiến sinh, bài trí trong di tích, phát triển nguồn nhân lực hệ thống bảo tàng Việt Nam và vấn đề truyền thông trong bảo tàng… Trong khuôn khổ của hội nghị, các đại biểu còn đi thực tế, tham quan, nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Khu di tích Đá Chông (Ba Vì, Hà Nội)…

Nâng cao hiệu quả công tác quy hoạch quảng cáo ngoài trời

Tại thành phố Plây Cu, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo về công tác quy hoạch quảng cáo ngoài trời tại các địa phương. Các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung: Kinh nghiệm quy hoạch quảng cáo ngoài trời và triển khai thực hiện quy hoạch từ thực tế ở các địa phương; cách thức, quy trình, phương pháp xây dựng quy hoạch quảng cáo có hiệu quả; những vấn đề phát sinh cần giải quyết khi thực hiện quy hoạch quảng cáo đã được phê duyệt… Từ đó, nhiều ý kiến đề xuất thiết thực và phù hợp với thực tế được nêu ra nhằm xây dựng các giải pháp để đưa công tác quy hoạch quảng cáo tại các địa phương thật sự phát huy hiệu quả.

Theo Báo Nhân Dân